Mỗi dân tộc, mỗi mảnh đất, mỗi ngôi trường đều có một lịch sử, một truyền thống riêng. Nhìn vào truyền thống đó ta thấy được đặc trưng, những điều tốt đẹp, những thành tích vẻ vang. Niềm tự hào, hãnh diện vì điều đó sẽ giúp chúng ta tự tin tiếp tục sống và làm việc, phát huy những truyền thống vốn có, là động lực giúp ta phấn đấu tốt hơn.

 

Trường tiểu học Thị trấn Diêm Điền được UBND huyện Thái Thụy kí quyết định thành lập số 14 – QĐ/ UB từ ngày 01/ 6/ 1989 tách ra từ trường PTCS Thị trấn Diêm Điền. Sinh ra trong cái nôi của truyền thống cách mạng, quê hương của người Đảng viên cộng sản yêu nước Nguyễn Đức Cảnh kiên trung. Đây cũng là trung tâm văn hóa, kinh tế , chính trị của một huyện miền biển anh hùng.

Đựơc sự quan tâm của lãnh đạo UBND huyện, phòng giáo dục - đào tạo huyện , sự tạo điều kiện thuận lợi của Đảng bộ và nhân dân Thị trấn Diêm Điền, nhà trường từng bước lớn mạnh, trưởng thành qua các năm học.

Từ danh hiệu trường tiên tiến ( Năm học đầu tiên 1989 – 1990 ), tiên tiến xuất sắc ( 1990 – 1997 ), tiên tiến xuất sắc dẫn đầu những năm 1997  đến năm 2001. Năm học 1992 – 1993 được Bộ giáo dục-Đào tạo tặng cờ đơn vị xuất sắc toàn quốc. Năn 1998 được Bộ GD - ĐT công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1996 – 2000. Liên tục các năm học từ1998 – 2007 trường luôn giữ vững danh hiệu Tiên tiến xuất sắc dẫn đầu. Năm 2008 được nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng Ba. Ngoài ra, hàng năm nhà trường còn vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng, thủ tướng chính phủ, UBND Tỉnh và huyện.

Làm nhiệm vụ giáo dục học sinh tiểu học trên địa bàn Thị trấn có dân số hơn một vạn dân, có nhiều năm trường có hơn một ngàn học sinh đến trường. Tổng diện tích khuôn viên là 6000 m2, chia thành nhiều điểm trường gồm một khu trung tâm và ba điểm trường lẻ. Đặc biệt luôn có một điểm trường dành riêng cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhà trường được vinh dự nhận nhiệm vụ bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp Tỉnh và huyện cho học sinh tiểu học toàn huyện. Được nhận trọng trách đó bởi nhà trường có đội ngũ giáo viên không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi mà các thầy cô còn là những người vô cùng tâm huyết với nghề, hết lòng phấn đấu vì thành tích của nhà trường góp phần to lớn vào thành tích chung của phong trào giáo dục huyện nhà.

Trường tiểu học Thị trấn là ngôi trường đầu tiên trong Tỉnh tổ chức ăn bán trú cho học sinh, bắt đầu từ năm học 2001 – 2002. Cho đến nay nề nếp ăn bán trú luôn được cha mẹ học sinh tin tưởng bởi kinh nghiệm tổ chức và đặc biệt là việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể nói: Truyền thống của nhà trường là truyền thống của phong trào Dạy tốt – Học tốt, là đơn vị mạnh của phong trào giáo dục huyện Thái Thụy. Xây dựng nên truyền thống tốt đẹp đó là công sức lao động sư phạm sáng tạo “Tất cả vì học sinh thân yêu” của nhiều thế hệ nhà giáo đã và đang đứng trên bục giảng nhà trường. 

Cho đến nay, được sự quan tâm của các cấp các ngành, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, trường tiểu học Thị trấn có một ngôi trường bốn tầng với 24 phòng học khang trang tại khu trung tâm, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ dạy và học là niềm mơ ước của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường, là điều kiện thuận lợi để nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống và tiếp tục phấn đấu giành được những thành tích tốt hơn, xứng đáng với sự quan tâm mong đợi của Đảng bộ và nhân dân Thị trấn, xứng đáng với truyền thống anh hùng của mảnh đất anh hùng.