Thursday, 25/02/2021 - 23:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thị Trấn Diêm Điền

Công đoàn trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền tổ chức trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử tại Côn Sơn, Kiếp Bạc

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm – ngày phụ nữ Việt Nam  20-10, công đoàn trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền tổ chức chuyến đi trải nghiệm tìm hiểu lịch sử tại khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc  thuộc xã Cộng Hoà, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

 

Năm nay, Công đoàn nhà trường chọn điểm đến này bởi nơi đây có núi non, chùa, tháp, rừng thông, khe suối và các di tích nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của nhiều danh nhân lịch sử, những dấu tích thời Trần và các giai đoạn lịch sử kế tiếp.

Đến với Côn Sơn vào một ngày thời tiết dịu mát, gió heo may se se, không khí dễ chịu vô cùng. Đoàn trường chúng tôi mỗi người một tâm trạng, song cùng rưng rưng tưởng nhớ về ngàn xưa oai hùng: Chùa Côn Sơn có từ trước đời Trần. Hồn thiêng núi sông tụ hội anh linh của tiền nhân, của những anh hùng với bao chiến công chói ngời sử sách. Núi Phượng Hoàng - Kỳ Lân, nơi Chu Văn An ở ẩn, chùa Côn Sơn, Giếng Ngọc, Thạch Bàn, Bàn Cờ Tiên, Đền Kiếp Bạc,... mỗi một danh thắng, mỗi một di tích lịch sử gợi nhớ về tổ tiên ông cha với bao tự hào. Nghe thông Côn Sơn reo, tưởng như nghe tiếng mài gươm của Nguyễn Trãi thuở  “bình Ngô”. Nghe tiếng sóng Lục Đầu Giang vỗ,  tưởng như nghe tiếng reo của trăm vạn hùng binh dưới ngọn cờ người anh hùng Trần Quốc Tuấn đang ào ào xông tới Vạn Kiếp tiêu diệt giặc Nguyên-Mông.

Sau khi dâng hương tưởng nhớ các vị anh hùng của dân tộc, Đoàn tản bộ theo những bậc đá để lên núi, dừng chân tại phiến đá với những dòng thư pháp ghi lại bài thơ “ Côn Sơn ca” của Nguyễn Trãi cùng nhiều bài thơ xứng danh kiệt tác. Lên đến bàn cờ tiên, ta phóng tầm mắt cảm nhận cảnh núi non hùng vĩ, rừng thông bạt ngàn. Khung cảnh thật yên bình, lòng người cũng trở nên nhẹ nhàng, yên ắng và mọi mệt mỏi dường như tan biến. Cuối cùng chúng tôi men theo khe suối róc rách để trở ra, cùng nhặt những hạt dẻ khô vừa rớt xuống - món quà của thiên nhiên ban tặng, mọi người ai cũng cảm thấy thoải mái vui vẻ.

Chuyến đi là một trải nghiệm để mỗi người thu lượm cho mình thêm nhiều tư liệu lịch sử quý giá góp thêm vào những bài giảng lịch sử thêm phần phong phú, là những giây phút thoải mái bên nhau sau những ngày công việc bộn bề. Đặc biệt, chuyến đi là dịp để mỗi chúng ta thành kính hướng về cội nguồn với lòng biết ơn sâu sắc nhất ./.

                                                          Tin bài: Giang Thị Lan Anh - Hiệu trưởng

Một số hình ảnh của chuyến đi

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 121
Hôm qua : 96
Tháng 02 : 1.447
Năm 2021 : 4.961