Monday, 01/03/2021 - 17:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thị Trấn Diêm Điền

Chi bộ Trường Tiểu học Thị trấn tổ chức dâng hương và tìm hiểu về khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc

Thực hiện nghị quyết chi bộ, hàng năm, khi mỗi dịp xuân về, cán bộ đảng viên trong chi bộ sẽ đến tìm hiểu về một di tích lịch sử và thực hiện nghi lễ dâng hương, báo công.

 

Trong những năm qua, chi bộ nhà trường đã tổ chức được nhiều chuyến đi ý nghĩa, vừa là một chuyến đi có ý nghĩa mở màn cho một năm mới vui vẻ, thuận lợi, vừa giúp đảng viên trong chi bộ có thêm tư liệu phục vụ giảng dạy. Chi bộ đã tổ chức cho đảng viên đến viếng lăng Bác Hồ, thăm căn phòng nơi Bác trút hơi thở cuối cùng; thăm khu di tích đá chông K9; đến thăm đền thờ các vị vua triều Lý, Văn Miếu Quốc Tử Giám. Năm nay, xuân Kỷ Hợi, chi bộ đến thăm khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Sau một chặng đường khá dài, đoàn vào với Nghệ An quê Bác. Thành phố Vinh vẫn tươi sắc màu của hoa xuân và đèn chùm nháy sáng - không khí của những ngày sau tết. Đoàn có một đêm nghỉ ngơi thoải mái tại thành phố xinh đẹp này, và được thưởng thức các món ăn là đặc sản vùng miền. Sáng thức dậy, các cô giáo chỉnh tề trong trang phục áo dài truyền thống để đến thăm Ngã ba Đồng Lộc. Đầu tiên, cả đoàn vô cùng ấn tượng bởi quang cảnh nơi đây khá rộng rãi, thoáng đẹp, uy nghi. Đặc biệt là sự đón tiếp ân cần chu đáo của ban quản lý khu di tích. Phần thuyết minh giới thiệu về địa chỉ đỏ và sự hi sinh dũng cảm, cuộc tìm kiếm xúc động thi thể của 10 nữ thanh niên xung phong khiến cả đoàn không ai kìm nén được sự xúc động. Căn phòng phút chốc lặng đi, chỉ còn nghe âm giọng ngọt ngào đặc trưng xứ Nghệ của nữ hướng dẫn viên.

Các thầy cô giáo dâng hương tại ngã ba Đồng Lộc

 

Tiếp đó, cả đoàn làm lễ dâng hương, đặt vòng hoa kính viếng các anh hùng liệt sĩ tại nhà tưởng niệm cạnh 10 ngôi mộ thơm ngát bởi những người nằm dưới mộ và những bông hoa cúc trắng. Trong bài phát biểu dâng hương, bí thư chi bộ giọng lạc đi bởi xúc động:

Cách đây hơn 50 năm trước, nơi đây là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Trận bom thứ 15 trong ngày 24/7 năm ấy đã đưa 10 cô gái tuổi thanh xuân về với lòng đất mẹ.

Cúc ơi em ở đâu sao không về tập hợp?

Chín bạn đã quây quần đủ hết

Nhỏ, Xuân, Hà, Hường, Hợi, Rạng, Xuân, Xanh

A trưởng Võ Thị Tần đã điểm danh

Chỉ thiếu mình em

Chín bỏ làm mười răng được!

Ngày hôm nay, chúng tôi đến đây, bày tỏ tấm lòng tri ân, cảm phục trước sự dũng cảm quên mình và tấm gương hi sinh cao đẹp. Các chị mãi là những bông hoa ngát hương trong lòng bao thế hệ thầy cô giáo và học sinh của trường Tiểu học Thị  trấn Diêm Điền. Xin kính dâng lên các chị nén tâm hương và những bông hoa tươi thắm. Kính mong các chị và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống nơi đây đời đời yên nghỉ, phù hộ cho CBGV và học sinh trường Tiểu học thị trấn Diêm Điền huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình mạnh khỏe, thi đua dạy tốt học tốt, xây dựng nhà trường ngày một phát triển.”

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ  T.N.X.P

 

Sau đó, đoàn được vào nhà truyền thống, xem sa bàn điện tử tường thuật lại hiện trường Ngã ba Đồng Lộc trong ngày 24 tháng 7 năm 1968. Tại đây, các thầy cô giáo có thêm nhiều tư liệu lịch sử.

Rời địa chỉ đỏ Ngã ba Đồng Lộc, cả đoàn đến thăm đền thờ Hoàng đế Quang Trung thuộc xã Yên Trường, huyện Chân Lộc là vùng đất nằm giữa núi Dũng Quyết và núi Kỳ Lân nay thuộc phường Trung Đô, Thành phố Vinh. Sau đó, đoàn đến thăm quê Bác trên đường quay về.

Chuyến đi có nhiều kỷ niệm đẹp đầu xuân mới khiến ai cũng phấn khởi. Ý nghĩa nhất là các thầy cô đều thu hoạch thêm nhiềm tư liệu quý giá, góp phần phục vụ tốt hơn nhiệm vụ dạy học.

                                                                                      Tin bài: Giang Thị Lan Anh – Bí thư chi bộ

Một số hình ảnh khác của chuyến đi

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 77
Hôm qua : 46
Tháng 03 : 77
Năm 2021 : 5.186