Monday, 01/03/2021 - 16:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thị Trấn Diêm Điền

Nghĩ về Nghề và Đồng nghiệp

 

Thấm thoát đã 20 năm có lẻ tôi được đồng hành với ngôi trường thân thương: Tiểu học Thị trấn Diêm Điền, với người dân thị trấn Diêm Điền, với các bạn đồng nghiệp, các em học sinh!

Nhớ! Thời gian đầu khi mới bước chân về ngôi trường này tôi bỡ ngỡ nhiều lắm bởi ngôi trường đã nổi tiếng với bề dày thành tích, ngôi trường có người hiệu trưởng nổi danh, có nhiều thầy cô đã khẳng định được vị trí, chỗ đứng trong lòng đồng nghiệp. Chính điều đó đã thôi thúc tôi phải cố gắng nhiều hơn, rèn luyện nhiều hơn và đặc biệt phải làm một điều gì đó thật ý nghĩa cho một thế hệ con em của Thị trấn Diêm Điền.

Ngày ấy, nhận thấy học sinh thị trấn Diêm Điền nói riêng và người dân thị trấn Diêm Điền nói chung phát âm chưa chính xác, nhất là việc lẫn lộn phụ âm l – n. Vì phát âm không chuẩn nên đôi khi họ không tự tin  nói trước đông người, còn học sinh thì cứ tự trừ của mình đi 1 đến 2 điểm khi làm bài kiểm tra (bài kiểm tra Tiếng Việt luôn có câu hỏi từ 1 đến 2 điểm cho phần đọc đúng) nên chất lượng bài kiểm tra môn Tiếng Việt còn hạn chế không đạt như mong muốn.

Trăn trở rằng muốn cho các em phát âm chuẩn, muốn thay đổi ngôn ngữ nói cho cả một thế hệ thì đội ngũ giáo viên phải là lực lượng quan trọng, nòng cốt vì ngay từ khi các em bắt đầu biết đọc, biết viết ( lớp 1) các em được Giáo viên uốn nắn, chỉnh sửa cho đúng việc phát âm, rèn ngôn ngữ nói,…thì cả cuộc đời các em sẽ không phải mang cái tồn tại gọi là PHƯƠNG NGỮ nữa. Vậy yêu cầu đặt ra ở đây là Giáo viên phải phát âm chuẩn. Thế là nhiệm vụ được triển khai  thường xuyên được trao đổi trong các kì họp hội đồng giáo dục, các kì sinh hoạt chuyên môn, rút kinh nghiệm sau các đợt hội giảng,…và cả trong các hoạt động ngoại khóa nữa.

Tôi nhớ ngày ấy, lúc đầu các em có vẻ khó chịu, cãi ngang và rất “gờm” tôi vì tính thẳng thắn, nói ngay, nói cứng, … đấy nhưng rồi thấy tôi nói đúng nên đã âm thầm rèn luyện hàng ngày, hàng tháng, hàng năm như em Hoàn, em Hằng, em Uyên, Trang,…và rất nhiều em trong các lứa hợp đồng của trường để đến hôm nay các em đã tự tin thể hiện mình trong các tiết dạy hội giảng,  các hoạt động tập thể, các vị trí khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Hôm nay sắp tạm biệt ngôi trường này, tạm biệt các đồng nghiệp thân yêu thì lòng tôi rất bâng khuâng, kí ức xưa lại ùa về một cách mạnh mẽ, tốt đẹp…  Cảm ơn các bạn đồng nghiệp, các em Thúy, Hà, Oanh, Nguyệt, Hoàn, Lan Anh, …. đã đồng hành cùng tôi trong công việc, trong sự nghiệp trồng người để cái điều trăn trở của tôi được thành hiện thực. Điều đó thật nhỏ thôi nhưng cũng làm ấm lòng người ra về. Mong, mong, … thời gian đừng trôi ….

                    Tạm biệt và yêu mọi người nhiều!

                                                                    Phạm Thị Huyền- Phó hiệu trưởng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Hôm qua : 46
Tháng 03 : 76
Năm 2021 : 5.185